Home Blog Nguyên nhân và triệu chứng liệt dây thần kinh số 7

Nguyên nhân và triệu chứng liệt dây thần kinh số 7

Admin 2:29 30/03/2018 2076 lượt xem

Các triệu chứng liệt dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 (hay gọi là dây thần kinh mặt), là một loại dây thần kinh hỗn hợp có đầy đủ chức năng cảm giác, dinh dưỡng, thực vật, phản xạ và vận động. Dây thần kinh số 7 chi phối một bên mặt, bao gồm các biểu cảm vui buồn, cáu giận, nhắm mắt…chi phối tuyến nước bọt, nước mắt cũng như vị giác của lưỡi.

Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng dây thần này bị chèn ép và tổn thương vì một lý do nào đó, có thể do cảm lạnh. Dây thần kinh gồm trung ương và ngoại biên, do đó, phổ biến nhất là liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Khi bị liệt dây thần kinh số 7, người bệnh thường có các triệu chứng:

– Một bên mặt bị méo, chảy xệ, các cảm xúc vui buồn, cáu giận khó diễn tả.

– Do liệt cơ khép mi nên mắt khó nhắm, mắt của bên nửa mặt bị liệt thường chỉ thấy lòng trắng do nhãn cầu bị đẩy lên, kèm theo cảm giác khô mắt hoặc tự chảy nước mắt.

– Một bên tai có cảm giác nghe âm thanh rất lớn nên gây ra tình trạng đau tai.

– Ăn uống, cười nói, giao tiếp gặp nhiều khó khăn do không thể chụm miệng lại được.

– Chảy nước dãi, ăn uống rơi vãi, lưỡi tê cứng mất cảm giác.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7

Bác sĩ Vân cho biết người có hơn 40 năm kinh nghiệm, đang làm việc tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Liệt dây thần kinh số 7, hay còn gọi là trúng gió, chủ yếu do người bệnh nhiễm lạnh vì thói quen ngủ muộn, tắm muộn hoặc để luồng khí lạnh từ điều hòa phả vào người…”

– Do dây thần kinh số 7 nằm trong ống xương đá (vốn dĩ đã lạnh) nên khi gặp lạnh đột ngột do thời tiết, điều hòa, tắm nước lạnh mùa đông…càng khiến nó bị lạnh hơn. Khi bị nhiễm lạnh đột ngột, mạch máu co thắt lại, không thể cung cấp đầy đủ máu cho dây thần kinh, từ đó dẫn đến sưng phù, chèn ép và liệt dây thần kinh.

– Cơ thể rất dễ bị nhiễm virus do thời tiết, như các bệnh tai-mũi-họng sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh số .

– Khi bị Zona hạch gối, người bệnh dễ tổn thương zona dạng mụn nước ở vùng tai, gây mất cảm giác cơ mặt, vị giác, tê cứng lưỡi, ù tai…

-Tai nạn, biến chứng phẫu thuật vùng tai, viêm tai, u tuyến mang tai hoặc vùng hàm mặt có thể dẫn đến bị liệt dây thần kinh số 7, với các triệu chứng khô mắt, ù tai, chảy nước dãi.

– Những người bị u vòm họng, tụ máu sọ não thường dễ bị trúng gió.

– Ngoài ra, các bệnh ở mạch máu gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn đến phù nề dây thần kinh, mức độ bệnh càng nghiêm trọng vào mùa đông, đêm nhiều gió sương.

Nhìn chung, liệt dây thần kinh số 7 nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề như mặt biến dạng, méo miệng, nói chuyện ăn uống gặp nhiều khó khăn, thậm chí gây tàn tật.

img

Tin mới nhất

img