Home Bệnh phụ khoa Ngày rụng trứng và những điều chị em chưa biết

Ngày rụng trứng và những điều chị em chưa biết

Admin 3:41 16/04/2018 245 lượt xem

Thông thường ngày rụng trứng thường diễn ra cuối chu kỳ kinh nguyệt. Nhiệt độ cơ thể tăng cao, dịch nhầy tiết nhiều, tăng ham muốn tình dục,… là những biểu hiện thường gặp trước và trong ngày rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh trực tiếp sức khỏe sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng có những hiểu biết nhất định về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

Bị ngứa vùng kín ở bà bầu phải làm sao?

Hành kinh dưới 3 ngày có sao không?

Rụng trứng có thể gây đau bụng

Nguyên nhân gây đau có thể do buồng trứng bị vỡ khi giải phóng trứng, ống dẫn trứng và buồng trứng co bóp để đẩy trứng xuống tử cung…

Thường là các cơn đau xuất hiện nhanh và đột ngột, đau âm ỉ bên trái hoặc bên phải bụng dưới, đau xương hông hoặc trong vùng khung xương chậu, gần giống cơn đau bụng kinh.

ngày rụng trứng

Yếu tố bên ngoài làm thay đổi ngày rụng trứng

Phụ nữ hay bị căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực, chịu nhiều áp lực từ công việc, gia đình thường khó thụ thai, dễ bị hiếm muộn vì stress kéo dài gây suy gỉam nội tiết tố nữ, ức chế quá trình rụng trứng.

Trứng rụng do tác động của hocmon

Hiện tượng rụng trứng xảy ra khi hocmon LH ( luteinizing hormone) tăng vọt kích thích trứng chín và rụng xuống. Sự gia tăng hocmon này có dài đến 48 giờ nên có thể kiểm tra sự có mặt của hocmon này bằng que test thử rụng trứng trong nước tiểu.

Ngoài ra, các hocmon estrogen và progesterone với nồng độ cao có thể ức chế và làm chậm quá trình rụng trứng nên phụ nữ có thể dụng thuốc tránh thai chứa các hocmon này để giữ trứng lại trong buồng trứng ngăn cản quá trình thụ thai.

Thụ thai ngoài ngày rụng trứng

Nguyên nhân là do tinh trùng có khả năng tồn tại trong tử cung đến tận 7 ngày . Vì vậy bạn hoàn toàn có thể lập kế hoạch để giao hợp trước khi trứng rụng để thụ thai. Và đây cũng là lý do vì sao bạn vẫn có thể dính bầu nếu quan hệ “không an toàn” trước ngày trứng rụng vài ngày.

Rụng trứng có thể không liên quan đến chu kì kinh nguyệt

Khá bất ngờ khi trứng có thể không rụng trong chu kì kinh nguyệt và  ngược lại kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có hiện tượng rụng trứng. Điều này thường xảy ra ở những người sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Cân nặng ảnh hưởng

Phụ nữ quá béo hoặc quá gầy, cân nặng lên xuống thất thường lên liên tục làm trứng rụng không đều.

Chu kì rụng trứng của mỗi người khác nhau

Tùy theo điều kiện sống, tình trạng sức khỏe của mỗi người mà chu kì rụng trứng có thể khác nhau. Có người có chu kì 32 ngày nhưng cũng có người chu kì chỉ 28 hoặc 29 ngày thôi. Cụ thể với những người có chu kì kéo daì 30 ngày, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 16, nếu chu kì kéo dài 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 14.

Khả năng rụng trứng giảm dần theo tuổi tác

Khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, sự suy giảm hoạt động của buồng trứng làm ảnh hưởng khả năng rụng trứng cũng như chất lượng trứng. Qúa trình lão hóa này diễn ra một cách hết sức tự nhiên mà ai cũng không thể tránh khỏi.

Xem thêm: chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

img

Tin mới nhất

img