Home Bệnh xã hội Cách nhận biết giang mai và sùi mào gà

Cách nhận biết giang mai và sùi mào gà

Admin 8:16 19/05/2018 205 lượt xem

Giang mai hay sùi mào gà cũng đều là những căn bệnh nguy hiểm không chỉ đối với người bệnh mà đối với cả cộng đồng. Nhận biết bệnh sớm giúp chúng ta có thể chủ động tầm soát cũng như chữa trị sớm. Vậy cách nhận biết giang mai và sùi mào gà liệu có quá khó khăn?

Trên thực tế, sùi mào gà và giang mai là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, dấu hiệu nhận biết cũng có ít điểm tương đồng do đó không quá khó để nhận biết và phân biệt hai bệnh lý nguy hiểm này. Sùi mào gà và giang mai có chung con đường lây nhiễm đó là do quan hệ tình dục không an toàn và các tiếp xúc với niêm mạc vết thương hở, từ mẹ sang con.

Chúng ta có thể nhận biết sùi mào gà thông qua một số vấn đề như sau:

Tác nhân gây bệnh

Sùi mào gà là bệnh do Humanpapilloma virus (HPV) gây ra –đây là một loại virus gây u nhú ở người, có trên 100 chủng loại khác nhau. Nguy hiểm nhất là 16 và 18 vì chúng có thể gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng,…khi bị sùi mào gà.

sùi mào gà

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học  Triponema pallidum gây ra –đây là mộtloại xoắn khuẩn có chiều dài 8 – 20 µm,  rộng 0,1 – 0,2 µm vi khuẩn có từ 8 đến 14 vòng xoắn đều, mỗi vòng xoắn cách nhau khoảng 1 µm. Giang mai có thể để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh thậm chí ăn vào máu, nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể

Biểu hiện bệnh

Biểu hiện sùi mào gà đó là các mụn thịt mềm, rất dễ chảy máu, hình dẹt, nhọn ở đầu, tồn tại dưới nhiều kích thước khác nhau. Có thể mọc đơn lẻ rải rác, có thể mọc tập trung lại với nhau thành từng đám mụn. Đặc điểm những mụn sùi mào gà đó là chúng có chân, một chân mụn có thể mọc lên nhiều mụn nhỏ xòe ra như mào gà bề mặt xù xì thô ráp. Những mụn biểu hiện của bệnh sùi mào gà không gây đau ngứa gì cho người bệnh, nên nhiều người khá chủ quan.

Biểu hiện của bệnh giang mai khá phức tạp, chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, có giai đoạn tiềm ẩn có giai đoạn bùng phát với những biểu hiện toàn thân gây ra sự sợ hãi cho người bệnh và người thân của họ. Biểu hiện ban đầu chỉ là một vết trợt nông, hình bầu dục có bờ ở bộ phận sinh dục, không gây đau ngứa không có mủ. Sau khoảng  3-6 tuần vết săng này tự biến mất khiến người bệnh nghĩ rằng mình đã khỏi bệnh, nhưng trên thực tế bệnh lại tiếp tục ăn vào máu và phát triển với nhiều biểu hiện khác. Ở giai đoạn 2, giang mai biểu hiện điển hình bởi việc xuất hiện những mụn nhỏ màu hồng, gọi là đào ban khắp cơ thể ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi. Hoặc các mảng sẩn, nốt phỏng nước khắp cơ thể với nhiều kích thước khác nhau. Chúng có thể chảy dịch mủ rất khó chịu, và khả năng lây nhiễm cao cho người khác nếu có tiếp xúc. Ngoài ra người bệnh còn một số biểu hiện toàn thân khác như sốt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,.. Ở giai đoạn  tiềm ẩn, sau giai đoạn 2, bệnh tiếp tục phát triển âm thầm trong cơ thể mà không gây ra biểu hiện gì. Ở giai đoạn 3, giang mai gây ra các tổn thương đến các tạng khác nhau trong cơ thể như giang mai củ, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch.

giang mai

Như vậy, có thể nói, bệnh sùi mào gà hay giang mai đều là căn bệnh nguy hiểm. Bản thân sùi mào gà chỉ gây ra các biểu hiện dạng u sùi, mụn thịt mọc với nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, đối với bệnh giang mai, chúng có tiến triển nhiều năm trời với nhiều dạng hình thái bệnh khác nhau, rất nguy hiểm. Nhận biết sùi mào gà và giang mai không khó, quan trọng nhất là tiền sử quan hệ tình dục của người bệnh, cũng như các biểu hiện của bệnh.

Sùi mào gà hay giang mai cũng đều gây ra những nguy hiểm không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cả những người xung quanh bởi khả năng lây nhiễm của bệnh rất lớn. Giang mai có thể gây tử vong cho người bệnh, sùi mào gà nếu nhiễm virus HPV type 16 và 18 có thể gây ung thư. Do đó, điều quan trọng là chúng ta cần biết cách nhận biết giang mai và sùi mào gà, chú ý quan hệ tình dục an toàn, chung thủy để có cách tầm soát bệnh một cách tốt nhất.

Một điều nữa mà chúng ta cần lưu ý đó là cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và chữa bệnh sớm. Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một địa chỉ khám chữa bệnh chuyên nghiệp, uy tín hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp chữa trị chuyên nghiệp mang lại hiệu quả điều trị cao, ngừa tái phát hiệu quả, lại rất an toàn với người bệnh. Hơn thế nữa, tại phòng khám có các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, giảm bớt áp lực khi đi khám chữa bệnh.

img

Tin mới nhất

img